×

VÀNG THẾ GIỚI RỚT MỐC 1,900 USD KHI USD QUAY ĐẦU TĂNG

Hôm qua, giá vàng nhanh chóng rớt mốc 1,900 USD/ oz sau những pha tăng tạm thời khi đà phục hồi của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ góp phần làm giảm sức hấp dẫn của vàng mặc dù kỳ vọng về lập trường “bồ câu” từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giúp hạn chế đà giảm.

 

VÀNG THẾ GIỚI RỚT MỐC 1,900 USD KHI USD QUAY ĐẦU TĂNG

 

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.3% xuống 1,893.20 USD/ oz, trước đó vàng đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 08/01/2021 là 1,912.50 USD/ oz. Hợp đồng vàng tương lai nhích 0.2% lên 1,901.20 USD/oz.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD mạnh đã khiến một số người có lý do để rút khỏi vàng”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng cao hơn, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất, trong khi chỉ số đồng USD đã phục hồi từ các mức đáy làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Một số quan chức Fed đã nhắc lại cam kết của họ đối với lập trường chính sách “bồ câu”, trong khi Phó Chủ tịch Fed, Richard Clarida cho biết họ có thể kiềm chế lạm phát bùng nổ nếu nó xảy ra mà không làm sự phục hồi kinh tế đi chệch hướng. Vàng thường được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát.

Những người tham gia thị trường hiện đang chờ dữ liệu về GDP tại Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và chi tiêu tiêu dùng trong tuần này.