×

TIN TỔNG HỢP NGÀY 08 THÁNG 4

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những tin tức đáng chú ý trong những ngày vừa qua đồng thời cập nhật nhanh những sự nổi bật trên thế giới có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán ngày hôm nay trong bài viết dưới đây.

 

TIN TỔNG HỢP NGÀY 08 THÁNG 4

 

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CỔ PHIẾU

Bắc Mỹ

Trong phiên giao dịch đầy biến động hôm qua (07/4), chỉ số S&P 500 tăng nhẹ lên mức cao kỷ lục khi biên bản từ cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cam kết của Ngân hàng trung ương đối với chính sách thích ứng để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

Kết thúc phiên, chỉ số S&P 500 tiến 0.1% lên 4,079.95 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục mới. Chỉ số Dow Jones nhích 16.02 điểm (tương đương 0.1%) lên 33,446.26 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.1% xuống 13,688.84 điểm, ngay cả khi các cổ phiếu công nghệ lớn ghi nhận mức tăng mạnh. Cổ phiếu Amazon, Apple và Alphabet đều tăng hơn 1%, còn cổ phiếu Facebook vọt 2.2%.

Các quan chức Fed đã chỉ ra trong cuộc họp gần nhất rằng tốc độ mua tài sản sẽ giữ nguyên trong một thời gian, trong khi ngân hàng trung ương theo đuổi các mục tiêu kinh tế của mình.

Biên bản họp cho hay: “Những người tham gia lưu ý rằng có thể sẽ mất một thời gian cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa đối với các mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá cả của Ủy ban và rằng, phù hợp với hướng dẫn dựa trên kết quả của Ủy ban, việc mua tài sản sẽ tiếp tục ít nhất là với tốc độ hiện tại cho đến lúc đó”.

Các nhà hoạch định chính sách dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi đáng kể trong năm 2021 trong bối cảnh tái mở cửa kinh tế, và họ tin rằng tăng trưởng mạnh hơn bình quân trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho thị trường lao động phục hồi. Tăng trưởng GDP thực tế được dự báo là đáng kể trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự báo sẽ giảm rõ rệt.

Các cổ phiếu nhạy cảm với việc tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không và điều hành du thuyền, đã dẫn đầu đà tăng, nới rộng đà leo dốc gần đây của mình. Cổ phiếu Carnival tiến 1.4%, còn cổ phiếu Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line cũng tăng. Cổ phiếu United Airlines cũng tăng nhẹ.

CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase tỏ ra lạc quan về sự trở lại của nền kinh tế từ đại dịch trong một bức thư được công bố vào ngày thứ Tư. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã công bố chi tiết về kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 2 ngàn tỷ USD, bao gồm nâng thuế suất doanh nghiệp lên 28%. Ông Biden cho biết vào ngày thứ Tư rằng ông sẵn sàng đàm phán về đề xuất tăng thuế.

 

THỰC HƯ GÓI CỨU TRỢ 1,900 TỶ USD CỦA TỔNG THỐNG BIDEN

 

Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ – bao gồm báo cáo việc làm tháng 3 đã vượt xa kỳ vọng – đã thúc đẩy chứng khoán leo cao trong những phiên gần đây. Tất cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận quý tăng thứ 4 liên tiếp khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch.

Châu Âu

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng cao hơn vào phiên thứ Tư, khi triển vọng của nền kinh tế toàn cầu tiến triển hơn, với việc Vương quốc Anh hoạt động tốt nhờ chương trình tiêm chủng nhanh chóng và sự xác nhận tích cực về triển vọng của quốc gia từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Triển vọng tại khu vực châu Âu lại kém ấn tượng hơn. Trong năm nay, Đức – quốc gia lớn nhất trong Liên minh châu Âu, chỉ tăng 3.%. Nền kinh tế của nước này đang phải đối mặt với những làn sóng dịch bệnh khác vẫn đang bùng phát và các đợt đóng cửa trên diện rộng để kiểm soát tình hình. Ngoài ra, có những lo ngại về sáng kiến ​​mới nhất của người Đức theo chủ nghĩa Euroskeptic nhằm ngăn chặn việc Đức cung cấp sức mạnh tài chính cho kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro của EU.

Có một số tin tốt liên quan đến virrus, đó là việc Vương quốc Anh sẽ bắt đầu triển khai vắc xin Moderna (NASDAQ: MRNA) vào cuối ngày hôm qua, sớm hơn khoảng hai tuần so với dự kiến. Đây sẽ là loại vắc xin thứ ba được chấp thuận cung cấp ở Anh và đến vào thời điểm thích hợp, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu có khả năng xác nhận vào cuối ngày về việc vắc xin của AstraZeneca (NASDAQ: AZN) có gây ra phản ứng đông máu nguy hiểm cho người được tiêm hay không.

 

Một ban cố vấn cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đề nghị phê duyệt thuốc COVID-19 của Moderna Inc (NASDAQ: MRNA), dọn đường cho cơ quan này phê duyệt vắc xin thứ hai để chống lại đại dịch.

 

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (08/4) diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm khi nền kinh tế Mỹ còn gặp khó và châu Âu đón nhận những tín hiệu tích cực.

Đầu phiên giao dịch 7/4, chỉ số US Dollar Index đứng ở mức 92.12 điểm. Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm khi nền kinh tế Mỹ còn gặp khó và châu Âu đón nhận những tín hiệu tích cực.

 

USD VẪN CHỊU ÁP LỰC TRƯỚC CUỘC ĐÀM PHÁN VỀ GÓI KÍCH THÍCH

 

Thị trường chứng khoán châu Âu vừa chinh phục mức cao kỷ lục mới sau khi các số liệu kinh tế khu vực vừa được công bố khá tốt. Điều này đã mang đến niềm tin cho các nhà đầu tư. Sự lạc quan về các đợt tiêm chủng cũng đã trở lại.

Chỉ số PMI hỗn hợp của Markit trong tháng 3 tăng lên 53,2, cao hơn so với ngưỡng 52,5 dự báo từ Investing. Đức và Tây Ban Nha cũng công bố những số liệu tích cực. Trong khi đó, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt với nhiều vấn đề trong đó có sự thâm hụt thương mại và ngân sách.

Trong một báo cáo vừa công bố, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thâm hụt thương mại Mỹ tăng 4.8% lên mức kỷ lục 71.1 tỷ USD trong tháng 2/2021 do hoạt động kinh tế của nước này phục hồi nhanh hơn các quốc gia cạnh tranh khác trên thế giới. Dự báo thâm hụt thương mại Mỹ có thể vẫn ở mức cao trong năm nay. Gói kích thích tài chính dược cho là sẽ thúc đẩy kinh tế nước này tăng trưởng nhanh nhất trong gần bốn thập kỷ.

Hiện nước Mỹ đang triển khai gói kích cầu 1.9 nghìn tỷ USD và tổng thống Joe Biden vừa đề xuất thêm gói đầu tư hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD. Các gói kích thích làm gia tăng triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhưng nó cũng gây ra áp lực tăng thuế.

 

NHIÊN LIỆU VÀ KIM LOẠI QUÝ

Dầu

Vào lúc 5h10 sáng nay (08/4), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0.1% xuống 59.5 USD/ thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 6 cũng giảm 0.21% xuống 62.92 USD/ thùng. 

 

Dau84

 

Giá dầu thô Brent tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua nhờ triển vọng  kinh tế toàn cầu cải thiện, nhưng giá dầu thô Mỹ giảm vì tồn kho xăng tăng trong bối cảnh lo ngại các đợt bùng phát COVID-19 mới sẽ làm suy yếu sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu toàn cầu. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau tăng 0.7% lên 63.18 USD/ thùng trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0.7% xuống 59.73 USD.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3.5 triệu thùng trong tuần trước, nhưng tồn kho xăng tăng 4 triệu thùng, ngược hoàn toàn so với kỳ vọng trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 221.000 thùng xăng.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng nhận được hỗ trợ từ các chỉ báo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rằng các nhà hoạch định chính sách đều lạc quan về triển vọng kinh tế tổng thể của họ.

Trước đó vào ngày 6/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cho biết mức chi tiêu công chưa từng có để chống lại COVID-19 sẽ đẩy tăng trưởng toàn cầu lên 6% trong năm nay, mức chưa đạt được kể từ những năm 1970. Điều này giúp cải thiện triển vọng nhu cầu nhiên liệu, đồng thời cũng hỗ trợ cả giá dầu. Tuy nhiên, số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở châu Mỹ, nơi chiếm hơn một nửa số ca tử vong liên quan đến đại dịch trong tuần trước đã kìm hãm đà tăng của giá dầu.

Thị trường dầu thô toàn cầu cũng có thể đối mặt với sự gia tăng nguồn cung khi Iran và các cường quốc lớn trên thế giới thực hiện các bước hướng tới việc khôi phục một thỏa thuận đã đóng băng sự phát triển vũ khí hạt nhân của Iran. Iran và các cường quốc đã nhất trí thành lập các nhóm làm việc để thảo luận về khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, điều có thể khiến Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Iran và theo đó tăng nguồn cung dầu.

Giá dầu đã giảm vào đầu tuần này sau khi OPEC+ đồng ý dần nới lỏng thoả thuận giảm sản lượng dầu từ tháng 5.

 

Banner Ngắn (2)

 
Vàng

Đêm hôm qua, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1,739 USD/ ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1,741 USD/ ounce. Giá vàng lúc này cao hơn khoảng 14.3% (218 USD/ ounce) so với đầu năm 2020. 

Giá vàng trên thị trường quốc tế treo cao trong bối cảnh đồng USD ở mức thấp. Nền kinh tế Mỹ có triển vọng tươi sáng nhưng vẫn đối mặt với nhiều vấn đề.

Nhiều đánh giá và dự báo cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhanh hơn so nhiều nước khác. Trên Kitco, CEO JP Morgan Jamie Dimon cho rằng, kinh tế Mỹ sẽ nổi lên mạnh mẽ và sự bứt phá sẽ kéo dài cho tới năm 2023. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt với nhiều vấn đề trong đó có sự thâm hụt thương mại và ngân sách.

Trong một báo cáo vừa công bố, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thâm hụt thương mại Mỹ tăng 4.8% lên mức kỷ lục 71.1 tỷ USD trong tháng 2/2021 do hoạt động kinh tế của nước này phục hồi nhanh hơn các quốc gia cạnh tranh khác trên thế giới. Dự báo thâm hụt thương mại Mỹ có thể vẫn ở mức cao trong năm nay. Gói kích thích tài chính dược cho là sẽ thúc đẩy kinh tế nước này tăng trưởng nhanh nhất trong gần bốn thập kỷ.

Hiện nước Mỹ đang triển khai gói kích cầu 1.9 nghìn tỷ USD và tổng thống Joe Biden vừa đề xuất thêm gói đầu tư hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD. Các gói kích thích làm gia tăng triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhưng nó cũng gây ra áp lực tăng thuế.

Chính quyền ông Biden đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28% nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ khi nhiều dư luận cho rằng điều này sẽ làm môi trường kinh doanh của Mỹ kém cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác. Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vừa kêu gọi thực hiện mức thuế tối thiểu trên toàn cầu đối với các công ty đa quốc gia nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, đây là một việc rất khó.

Những thông tin trái ngược nhau đang kéo đồng USD đi xuống. Giá vàng qua đó tăng lên. Đồng USD hiện có xu hướng giảm so với nhiều đồng tiền khác cho dù kinh tế Mỹ tích cực. Sức cầu lớn của Mỹ hậu đại dịch có thể khiến lạm phát gia tăng. Một đồng USD yếu sẽ kéo giá vàng đi lên.