×

FACEBOOK CÓ SÁU THÁNG ĐỂ XÁC ĐỊNH XEM TRUMP CÓ TRỞ LẠI KHÔNG?

Hôm thứ tư tuần trước, ban giám sát của Facebook Inc (NASDAQ: FB) đã ủng hộ việc đình chỉ công ty của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng cho biết công ty đã sai khi thực hiện việc đình chỉ vô thời hạn và cho họ sáu tháng để xác định “phản ứng tương xứng”.

 

FACEBOOK CÓ SÁU THÁNG ĐỂ XÁC ĐỊNH XEM TRUMP CÓ TRỞ LẠI KHÔNG?

 

Trump gọi quyết định và lệnh cấm của ông trên các nền tảng công nghệ là “sự ô nhục hoàn toàn” và nói rằng các công ty sẽ “phải trả một cái giá chính trị.”

Phán quyết của hội đồng quản trị được chờ đợi nhiều đã được theo dõi để biết các tín hiệu về cách công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới sẽ đối xử với các nhà lãnh đạo chính trị vi phạm quy tắc trong tương lai, một lĩnh vực tranh cãi chính đối với các nền tảng trực tuyến.

Hội đồng quản trị, do Facebook tạo ra để cai trị một phần nhỏ trong các quyết định nội dung của mình, cho biết công ty đã đúng khi cấm Trump sau khi những người ủng hộ Trump gây bão vào ngày 6 tháng 1 của Hoa Kỳ.

Facebook đã chặn vô thời hạn quyền truy cập của Trump vào các tài khoản Facebook và Instagram của anh ấy vì lo ngại về tình trạng bất ổn bạo lực tiếp theo sau cuộc bạo động ngày 6 tháng 1. Nó ban hành lệnh đình chỉ sau khi xóa hai bài đăng của Trump trong cuộc bạo động ở Điện Capitol, bao gồm một video trong đó anh ấy nói những người ủng hộ nên về nhà nhưng nhắc lại tuyên bố sai lầm của anh ấy về hành vi gian lận cử tri lan rộng, nói rằng “Tôi biết nỗi đau của bạn. Tôi biết bạn bị tổn thương”. Chúng tôi đã có một cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi chúng tôi. “

Nhưng hội đồng quản trị cho biết Facebook không nên áp đặt một lệnh đình chỉ không xác định nếu không có tiêu chuẩn rõ ràng và cho biết công ty nên xác định phản ứng phù hợp với các quy tắc áp dụng cho người dùng khác. Nó cho biết Facebook có thể xác định rằng tài khoản của Trump có thể được khôi phục, bị đình chỉ tạm thời hoặc bị cấm vĩnh viễn.

Cựu thẩm phán liên bang Michael McConnell, đồng chủ tịch của Ủy ban giám sát, cho biết trong cuộc họp báo sau khi công bố quyết định hôm thứ Tư: “Các hình phạt vô thời hạn kiểu này không vượt qua được bài kiểm tra mùi quốc tế hoặc của Mỹ về độ rõ ràng, nhất quán và minh bạch.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, đồng chủ tịch hội đồng quản trị kiêm cựu Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt nói rằng các nhân vật của công chúng không được phép kích động bạo lực hoặc gây tổn hại thông qua các bài đăng của họ, nhưng Facebook “không thể chỉ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới khi họ tiếp tục dọc theo.”

Trong quyết định của mình, hội đồng quản trị cho biết Facebook từ chối trả lời một số trong số 46 câu hỏi mà họ đặt ra, bao gồm cả những câu hỏi về cách nguồn cấp tin tức của họ ảnh hưởng đến khả năng hiển thị các bài đăng của Trump và liệu công ty có kế hoạch xem xét cách công nghệ của họ khuếch đại nội dung như đã làm hay không. trong các sự kiện dẫn đến cuộc bao vây Capitol.

Hội đồng quản trị cho biết các chính sách hiện tại của Facebook, chẳng hạn như quyết định khi nào tài liệu quá đáng để xóa, cần phải được thông báo rõ ràng hơn với người dùng. Nó cũng kêu gọi Facebook phát triển một chính sách điều chỉnh cách nó xử lý các tình huống mới mà các quy tắc hiện có của nó sẽ không đủ để ngăn chặn tác hại sắp xảy ra. Xem những nội dung rút ra từ quyết định của hội đồng quản trị.

Hoạt động kinh doanh của Facebook đã phát triển mạnh trong cuộc tranh cãi và nguồn thu chính của nó, quảng cáo, đã bùng nổ khi các hạn chế về đại dịch COVID-19 bắt đầu giảm bớt ở Hoa Kỳ, nhưng các nhà lập pháp trên toàn phổ chính trị đã nêu lên lo ngại về sức mạnh của Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác , nhiều người kêu gọi các quy định mới và một số kêu gọi chia tay các công nghệ lớn.

Trump gọi động thái này là “sự xấu hổ đối với đất nước của chúng ta” và nói thêm rằng “Quyền tự do ngôn luận đã bị tước bỏ khỏi Tổng thống Hoa Kỳ vì những người theo chủ nghĩa Cánh tả cấp tiến sợ sự thật, nhưng dù sao thì sự thật cũng sẽ xuất hiện, lớn hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. “

Tại một cuộc họp của Financial Times sau phán quyết, Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và truyền thông của Facebook, cho biết công ty hy vọng sẽ giải quyết vấn đề “nhanh hơn đáng kể” sau sáu tháng.

Các nền tảng công nghệ đã phải vật lộn trong những năm gần đây với cách cảnh sát các nhà lãnh đạo thế giới và các chính trị gia vi phạm các nguyên tắc của họ. Facebook đã bị chỉ trích bởi cả những người nghĩ rằng họ nên từ bỏ cách tiếp cận chặt chẽ với bài phát biểu chính trị và những người, bao gồm cả các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và một số người ủng hộ tự do ngôn luận, những người coi lệnh cấm Trump là một hành động kiểm duyệt đáng lo ngại.

 

FACEBOOK CÓ SÁU THÁNG ĐỂ XÁC ĐỊNH XEM TRUMP CÓ TRỞ LẠI KHÔNG?

 

Facebook là một trong những trang mạng xã hội cấm cựu tổng thống, bao gồm Twitter Inc (NYSE: TWTR ), đã cấm ông vĩnh viễn, một động thái được một số nhóm dân quyền và các nhà nghiên cứu truyền thông xã hội hoan nghênh. Các nhà lãnh đạo chính trị từ Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bernie Sanders bày tỏ lo ngại rằng các công ty tư nhân có thể bịt miệng các quan chức được bầu trên trang web của họ.

Vào thời điểm bị đình chỉ, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết “những rủi ro khi cho phép chủ tịch tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong thời gian này đơn giản là quá lớn.” Công ty sau đó đã chuyển vụ việc lên hội đồng thành lập gần đây, bao gồm các học giả, luật sư và các nhà hoạt động vì quyền.

Phán quyết ràng buộc có nghĩa là Trump bây giờ sẽ không thể quay trở lại nền tảng của Facebook, nơi ông có tổng cộng 59 triệu người theo dõi trên Facebook và Instagram. Chiến dịch của anh ấy đã chi khoảng 160 triệu đô la cho quảng cáo trên Facebook vào năm 2020, theo công ty theo dõi chiến dịch Bully Pulpit Interactive của đảng Dân chủ.

Hôm thứ Ba, Trump đã tung ra một trang web để chia sẻ các thông điệp mà người đọc sau đó có thể đăng lại lên tài khoản Facebook hoặc Twitter của họ. Một cố vấn cấp cao cho biết Trump cũng có kế hoạch tung ra nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình.

Quyết định hôm thứ Tư đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với ban giám sát, được Facebook tài trợ 130 triệu USD. Cơ thể đã được ca ngợi là một thử nghiệm mới lạ của một số nhà nghiên cứu nhưng bị chỉ trích bởi những người hoài nghi về tính độc lập của nó hoặc coi nó như một chiêu trò PR nhằm làm chệch hướng sự chú ý khỏi các vấn đề mang tính hệ thống hơn của công ty.

“Phán quyết này là một nỗ lực tuyệt vọng để có được cả hai chiều, duy trì ‘lệnh cấm’ của Donald Trump mà không thực sự cấm ông ấy, trong khi đẩy lùi bất kỳ quyết định thực sự nào đối với Facebook”, một nhóm học giả, chuyên gia và nhà phê bình Facebook được gọi là ” Ban Giám sát Facebook thực sự. “