×

DẦU TIẾP TỤC TĂNG NHỜ DỮ LIỆU KINH TẾ MỸ TÍCH CỰC

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (27/5), được củng cố bởi dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ, lấn át những lo ngại của nhà đầu tư về khả năng gia tăng nguồn cung từ Iran.

 

DẦU TĂNG 1% NHỜ HY VỌNG PHỤC HỒI KINH TẾ

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 25 xu lên 69.12 USD/ thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 34 xu lên 66.55 USD/ thùng.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã giảm mạnh hơn dự báo.

Triển vọng nguồn cung của Iran tái gia nhập thị trường đã gây áp lực lên giá dầu. Iran và các cường quốc thế giới đã bắt đầu đàm phán kể từ tháng 4/2021 để tìm ra cách thức để Tehran và Washington có thể đảm bảo dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran, bao gồm lĩnh vực năng lượng, đổi lại Iran tuân thủ các hạn chế đối với hoạt động hạt nhân của nước này.

Những cuộc đàm phán đó là vấn đề chính trong cuộc họp diễn ra vào ngày 01/6 của OPEC+. Các nhà sản xuất sẽ phải đánh giá xem có nên thay đổi kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng trước viễn cảnh bổ sung nguồn cung của Iran hay không.

Các nhà phân tích cho biết bất kỳ sự gia tăng nguồn cung nào từ Iran cũng sẽ diễn ra từ từ, với JP Morgan ước tính Iran có thể tăng thêm 500,000 thùng/ngày vào cuối năm nay và thêm 500,000 thùng/ngày vào tháng 8/2022.

Mối lo ngại cũng vẫn còn về nhu cầu ở Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới. Ấn Độ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, và chỉ khoảng 3% dân số nước này đã được tiêm ngừa vắc xin đầy đủ.