×

CỔ TỨC CỦA TẬP ĐOÀN PEPSI CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ?

Theo kế hoạch vào ngày 03/6 sắp tới, tập đoàn Pepsi sẽ tiến hành chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt cho các nhà đầu tư của mình với mức chia là 1.08 USD/ cổ phiếu.

 

CỔ TỨC CỦA TẬP ĐOÀN PEPSI CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ?

 

Sau đợt giảm sâu vào tháng 2 và 3, cổ phiếu của tập đoàn này hiện đang trên đà hồi phục ổn định đáng kể với mức tăng trưởng 15% trong vòng 2 tháng qua.

Hồi tháng 4 vừa rồi, cổ phiếu Pepsi đã nhận được nhiều dự báo tích cực hơn lần trước nhờ vào kết quả kinh doanh trong quý 1 khá tốt. Cụ thể:

  • Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group đã nâng mức giá cho cổ phiếu PEP từ trung lập lên nên mua vào với mức giá kỳ vọng tăng từ 145.00 USD lên 165 USD.
  • Một ngân hàng Thụy Sĩ khác là Credit Suisse Group cũng nhận định cổ phiếu PEP sẽ có đà tăng trưởng mạnh và nâng mức giá kỳ vọng lên 155 USD.
  • Ngân hàng Mỹ là Morgan Stanley cũng đưa ra nhận định lạc quan cho cổ phiếu này với mức giá kỳ vọng là 165 USD.
  • Tuy nhiên ngân hàng Đức là Deutsche Bank thận trọng hơn khi nhận định cổ phiếu PEP sẽ chỉ đạt tăng trưởng trung bình và đạt mức giá 147 USD, tuy nhiên mức giá này đã bị vượt qua trong tuần này.

 

Thông tin thương vụ chia cổ tức

Tên công ty: PepsiCo Inc.

Mã niêm yết: Pepsico

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: nước giải khát, bánh kẹo

Giá cổ phiếu niêm yết: 148.30 USD (27.5.2021)

Ngày chia cổ tức: 03.6.2021

Cổ tức: 1.08 USD/ cổ phiếu.

Mức sinh lời: 36.5% với tỷ lệ kí quỹ 1:50

 

CỔ TỨC CỦA TẬP ĐOÀN PEPSI CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ?

 

Pepsi khá thành công khi doanh thu quý 1 vượt mặt dự đoán

Ngày 15/4 vừa qua, lãnh đạo của tập đoàn PepsiCop đã công bố kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2021 với những kết quả đạt được tốt hơn kỳ vọng ban đầu của tập đoàn. Bất chấp những khó khăn bởi đại dịch COVID-19, báo cáo đã cho thấy được PepsiCo vẫn có tiềm năng tăng trưởng nhất định. Cụ thể:

  • Doanh thu quý 1 đạt 14.82 tỷ USD, cao hơn mức 14.55 tỷ USD được dự đoán, tăng trưởng 6.8% so với cùng kỳ năm trước.
  • Lợi nhuận ròng ghi nhận đạt 1.71 tỷ USD, tăng trưởng 28.5% so với cùng kỳ năm 2020.
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu sau điều chỉnh đạt 1.21 USD, cao hơn mức dự đoán trước đó là 1.12 USD.

Mảng kinh doanh ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất là các sản phẩm bánh kẹo của ở thị trường Bắc Mỹ. Tiếp theo đó là các sản phẩm về đồ uống với mức tăng trưởng hữu cơ khoảng 2% ở thị trường Bắc Mỹ. Thành công nhất là hai sản phẩm nước uống có gas Bubly và cà phê lon Starbucks với doanh thu đều tăng trưởng 2 chữ số. Hơn nữa, nước uống tăng lực Rockstar Energy của tập đoàn đã ghi nhận tăng trưởng dương trở lại sau những nỗ lực định vị thương hiệu hồi cuối năm ngoái,

Tuy nhiên, mảng kinh doanh liên quan đến thực phẩm khô chỉ ghi nhận doanh thu tăng trưởng hữu cơ khoảng 1% ở thị trường Bắc Mỹ. Sự tăng trưởng này đạt được là nhờ vào nhu cầu ăn sáng tại nhà gia tăng do mọi người phải làm việc ở nhà. Tuy nhiên xu hướng này đang biến mất khi nước Mỹ đang kiểm soát dịch một cách rất nghiêm ngặt.

Có thể thấy việc kinh doanh của tập đoàn Pepsi ở ngoài nước Mỹ lại tăng trưởng một cách không đồng đều do các thị trường tiêu thụ khác nhau bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ năm 2019 đến nay. Trong khi tại châu Âu, doanh thu của tập đoàn dường như không thay đổi mấy so với tháng trước thì họ lại ghi nhận mức tăng trưởng thấp hơn ở khu vực châu Phi, Trung Đông và Nam Á.

Ban lãnh đạo của tập đoàn Pepsi tiếp tục đưa ra nhận định rằng tập đoàn sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra từ đầu năm trong đó doanh thu hữu cơ sẽ đạt tăng trưởng vào khoảng 5% – 7% và lợi nhuận trên từng cổ phiếu sẽ tăng khoảng 8% – 9%. Dự đoán này được đưa ra trong bối cảnh thị trường lớn nhất của họ là Bắc Mỹ, châu Âu và thị trường quan trọng khác là châu Á – Thái Bình Dương đang hồi phục một cách khá nhanh chóng nhờ việc kiểm soát dịch bệnh đang diễn ra một cách khá nghiêm ngặt. Việc này cũng đồng nghĩa với sự phục hồi của nhu cầu đi lại, giải trí đặc biệt là hoạt động xem phim. Đây sẽ là động lực cho sự tăng trưởng tích cực của tập đoàn này trong năm nay.

 

Nhận định về cổ phiếu Pepsi

 

CỔ TỨC CỦA TẬP ĐOÀN PEPSI CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ?

 

Với sự tăng trưởng ổn định hiện nay, cổ phiếu Pepsi tiếp tục là lựa chọn an toàn để các nhà đầu tư có thể nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Cổ phiếu này hiện không rơi vào xu hướng bị định giá quá cao và được nhận định sẽ ít bị tác động bởi áp lực lạm phát đang dần xuất hiện. Nếu muốn đầu tư một cổ phiếu phòng thủ trong dài hạn, hãy suy nghĩ về cổ phiếu Pepsi.